Hoạt động thể chất tốt nhất là gì?

0

Hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những phần quan trọng nhất của lối sống lành mạnh. Tập thể dục có tác dụng hữu ích đối với thể chất và tinh thần, giảm mức độ lo lắng và căng thẳng, giảm nguy cơ chấn thương và bệnh tim mạch. Hoạt động thể chất nên là một phần của thói quen hàng ngày của bạn ở mọi lứa tuổi và giai đoạn của cuộc đời.

Hoạt động thể chất và sức khỏe

Hoạt động thể chất có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và hoạt động hàng ngày của con người. Cơ thể của chúng ta, được tạo thành từ hơn 700 cơ xương, được “lập trình” để di chuyển và để hoạt động tốt, chúng ta phải cung cấp cho nó sự chuyển động này mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và tiểu đường, đồng thời cung cấp endorphin cho cơ thể, do đó làm giảm các triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu.

Hoạt động thể chất cũng cải thiện quá trình tư duy và học tập và có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Thật không may, do lối sống ít vận động, cứ 4 người trưởng thành và gần 80% thanh thiếu niên lại không vận động đầy đủ, điều này dẫn đến hạnh phúc kém hơn và kết quả làm việc / học tập kém hơn.

Các loại hoạt động thể chất

Bài tập thể chất tốt nhất là các bài tập đa dạng bao gồm tất cả các nhóm cơ và các hình thức tập luyện khác nhau. Có 4 nhóm bài tập cơ bản với các mục tiêu và cơ chế tác động lên cơ thể khác nhau:

Các bài tập sức bền – nhóm này bao gồm tất cả các hoạt động aerobic, tức là những hoạt động mà chúng ta quan sát thấy nhịp tim và tốc độ thở tăng lên đáng kể. Mục đích của tập thể dục nhịp điệu là nâng cao sức chịu đựng của cơ thể, tăng sức sống của phổi, rèn luyện hệ tim mạch và tăng khả năng chịu đựng khi tập luyện. Các bài tập sức bền, ngoài cardio cổ điển, còn bao gồm các trò chơi đồng đội, các môn thể thao dùng vợt và khiêu vũ.

Tập luyện sức mạnh – hay luyện tập sức đề kháng, mục đích là tăng cường sức mạnh cơ bắp, xây dựng khối lượng cơ, tăng mật độ xương hoặc cải thiện tư thế cơ thể. Việc đào tạo này có thể được thực hiện với việc sử dụng lực cản bên ngoài – cao su chịu lực, trọng lượng, máy móc, nhưng cũng chống lại sức đề kháng của chính cơ thể bạn, tức là đào tạo chức năng hoặc calisthenic.

Bài tập thăng bằng – đây là một nhóm các bài tập nhằm mục đích kiểm soát cơ bắp tốt hơn trong quá trình vận động và ngăn ngừa té ngã và chấn thương. Những bài tập này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi, nhưng cũng đối với những người đã từng bị bất kỳ loại co cứng chi dưới nào trong quá khứ. Huấn luyện thăng bằng cơ bản bao gồm các bài tập khi đứng bằng một chân, nhưng có thể được phát triển trên các yếu tố của mặt đất không ổn định như bóng hoặc đĩa.

Các bài tập về tính linh hoạt – Mục đích của các bài tập này là để kéo căng cơ, giảm căng cơ trong cơ thể và cải thiện phạm vi chuyển động của các khớp. Các bài tập giúp tăng tính linh hoạt cho cơ thể bao gồm các hoạt động như kéo căng và yoga. Các bài tập này đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi sau chấn thương, đồng thời có tác dụng giảm đau và thư giãn. Chúng có thể tạo thành một khóa huấn luyện độc lập hoặc là một yếu tố giúp thư giãn sau những hoạt động vất vả hơn [2].

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây